Vì Sao Tụt Áp Trong Hệ Thống Khí Nén | Cách Sửa Chữa

Ngày nay khi vận hành hệ thống máy nén khí có một sự cố phổ biến mà người dùng thường gặp phải đó là tụt áp. Tình trạng này báo hiệu hệ thống máy nén khí của bạn hoạt động kém hiệu quả và tiêu tốn nhiều điện năng. Vì thế, việc phòng ngừa cũng như ngăn chặn tình trạng này xảy ra là công việc cần thiết để mang lại hiệu quả cho hoạt động của hệ thống nén khí một cách tốt hơn. Để giảm thiểu tình trạng tụt áp trong hệ thống nén khí thì người dùng cần phải xác định được nguyên nhân gây nên.

Cách Khắc Phục Nước Đọng Trong Dầu Máy Nén Khí

Lịch Trình Bảo Dưỡng Các Loại Máy Nén Khí Định Kỳ

Đồng hồ áp suất khí nén

Tụt áp là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng giảm áp suất khí từ đầu xả của máy bơm khí tới các thiết bị và dụng cụ sử dụng khí nén. Tụt áp xảy ra trong quá trình khí nén đi qua hệ thống xử lý và phân phối khí.

Đối với một hệ thống máy nén khí chuẩn thì độ tụt áp cần phải thấp hơn 10% áp suất xả của máy nén khí. Khi độ tụt áp vượt quá 10% độ tụt áp thì chứng tỏ đây là một hệ thống khí nén vận hành kém hiệu quả và tiêu thụ nhiều điện năng, người dùng nên kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục vấn đề nhanh chóng.

Kiểm tra hệ thống nén khí

Độ tụt áp của hệ thống máy nén khí được tính bằng áp suất trong phòng máy nén khí được ghi trên bình tích áp trừ đi áp suất tại điểm sử dụng.

Độ tụt áp (hệ thống) = Áp suất trong phòng máy nén – Áp suất tại điểm sử dụng
Vì thế, việc giảm thiểu độ chênh áp của tất cả các bộ phận trong hệ thống là một phần việc quan trọng để đem lại hiệu quả vận hành tốt hơn.

Hệ thống máy nén khí

Nguyên nhân gây ra tụt áp trong hệ thống khí nén là gì?

– Nguyên nhân gây ra hiện tượng tụt áp chủ yếu xoay quanh các vấn đề: lọc tách dầu, bộ làm mát, van một chiều, bẫy nước ngưng tụ, máy sấy khí… Tại các bộ lọc và máy sấy khí sẽ được quy định bởi một lưu lượng khí tối đa. Nếu vượt quá lưu lượng khí cho phép, tụt áp qua các bộ lọc và máy sấy sẽ tăng nhanh chóng. Nguyên tắc chung cho một hệ thống trong dải áp suất 7 bar là cứ mỗi 0,1 bar tụt áp ở áp suất xả, thì năng lượng tiêu thụ sẽ tăng lên khoảng 1% lưu lượng đầu ra. Còn một vấn đề khác nữa là áp suất cài đặt cao hơn mức thực tế cần thiết, thì khi đó lưu lượng khí sẽ giảm và lượng điện năng tiêu thụ sẽ cao hơn.

Các bộ phận của máy nén khí
Bộ lọc khí nén

– Tỷ lệ lưu lượng khí nén và nhiệt độ ở mức cao nhất, thì độ tụt áp sẽ ở mức tối đa từ phía cung cấp tới điểm sử dụng.
– Các thông số về độ chênh áp cũng như các đặc tính khác ở thiết bị, phụ kiện cho máy nén khí không tương thích với thông số của nhà cung cấp sẽ dẫn đến tình trạng tụt áp. Các bộ phận của hệ thống máy nén khí cần được lựa chọn dựa vào các thông tin về độ tụt áp dưới từng điều kiện. Vì thế khi mua phụ kiện hoặc thiết bị cho máy nén khí, bạn cần phải làm việc với nhà cung cấp của mình để hỏi rõ các thông số kỹ thuật về độ chênh áp và các đặc tính khác để đảm bảo các thông số này là tương thích.

Một số loại máy nén khí

– Bất kỳ vấn đề tắc nghẽn hay gồ ghề nào trong hệ thống cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tụt áp. Trong một hệ thống phân phối, độ tụt áp cao nhất thường được phát hiện tại điểm sử dụng.

– Đường ống dẫn khí bị ăn mòn, tính toán và lắp đặt không đúng kích cỡ đường ống dẫn khí nén, các khớp nối hay khúc cong cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tụt áp ở hệ thống máy nén khí.

Đường ống máy nén khí
Đường ống máy nén khí bằng nhôm
Khớp nối đường ống

2. Cách khắc phục sửa lỗi máy nén khí khi tụt áp

Sơ đồ các bộ phận máy nén khí cần khắc phục

– Đầu tiên, kiểm tra áp suất bình chứa khí và trên máy nén khí (chúng phải giống nhau). Nếu không giống nên kiểm tra bị tắc nghẽn ở đoạn nào giữa máy nén và bình chứa khí và loại bỏ.

Kiểm tra máy nén khí

– Tiến hành kiểm tra máy sấy khí, các bộ lọc, bộ bẫy xả nước tự động trên thiết bị,… Lưu ý rằng phải thường xuyên vận hành và bảo trì bộ lọc khí (xem có sạch không, có bị bẩn hay tắc không và tiến hành vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc mới nếu cần thiết) và thiết bị sấy để giảm thiểu ảnh hưởng của việc đọng nước làm ảnh hưởng đến hệ thống chẳng hạn như việc ăn mòn các đường ống dẫn khí…

– Giảm khoảng cách giữa thiết bị sử dụng khí và hệ thống phân phối. Hay nói cách khác là khoảng cách từ đầu chờ phân phối khí đến thiết bị sử dụng khí cuối cùng càng gần càng tốt.

Hệ thống máy nén khí chuẩn

– Kiểm tra máy nén khí: máy nén khí có thể đủ lớn nhưng các bộ lọc, van và đường ống của hệ thống quá nhỏ cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tụt áp. Trong trường hợp này cần phải tính toán lại kích thước đường ống dẫn khí, các bộ lọc,…
Tiếp theo, kiểm tra máy nén khí chạy ở chế độ tải và không tải liệu đã chính xác chưa. Nếu áp suất thấp thì bạn nên cho máy chạy có tải vì việc máy chạy ở trạng thái không tải cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng tụt áp. Đo áp suất khi máy nén chạy ở chế độ không tải và có tải xem có đúng chưa?

Có một mẹo nhỏ: Khi máy đang chạy ở chế độ không tải, xả bớt thử một lượng khí ra ngoài để giảm áp suất, sau đó quan sát máy chạy ở chế độ có tải. Đóng chậm chậm lại van khí ở đầu ra, để quan sát rõ máy chạy ở chế độ không tải.

Theo dõi máy nén khí

Bài viết là những nguyên nhân và một số cách khắc phục lỗi máy nén khí khi tụt áp. Nếu đã kiểm tra những nguyên nhân trên mà máy nén khí vẫn tụt áp thì bạn nên tìm đến các dịch vụ sửa chữa máy nén khí, hoặc liên hệ đến nhà cung ứng để giúp máy nén khí của bạn nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 072 069
0915 072 069