Nhận Biết Và Cách Khắc Phục Nước Đọng Trong Dầu Máy Nén Khí

Với máy nén khí, chất lượng dầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khí nén và tuổi thọ của máy. Như chúng ta đều biết thì dầu máy nén khí có bốn chức năng chính đó là: làm mát, làm kín, bôi trơn và chống rỉ.

Nhưng đó là chỉ khi dầu máy nén khí đang hoạt động đúng chức năng của mình. Trong trường hợp dầu đã hết hạn sử dụng, keo dầu hay dầu bị đọng nước thì có thể gây ra nhiều hậu quả cho hoạt động của máy nén khí. Có khi nào hệ thống nén khí của bạn đã gặp hiện tượng nước đọng trong dầu máy nén khí chưa? Nếu đã từng gặp phải, chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này một cách hiệu quả. Và nếu chưa, những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn tránh được sự cố này.

>> Cách chỉnh áp suất máy nén khí

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng đọng nước trong dầu máy nén khí

Có hai nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là:

– Do điều kiện khí hậu của Việt Nam là thuộc đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong không khí có chứa rất nhiều hơi nước (độ ẩm cao). Khi máy nén khí hoạt động, van sẽ hút mở, khí đi vào và nó được đưa vào cụm đầu nén. Ờ khoang nén, dầu và khí được trộn lẫn với nhau (tất nhiên trong khí chứa hơi nước từ ngoài môi trường vào), sau đó hỗn hợp dầu khí này sẽ đi qua két giải nhiệt thẳng tới bình dầu để tách dầu ra khỏi khí nén. Lúc này có rất nhiều nước sẽ được đọng lại ở dưới đáy bình dầu của máy nén khí.

>> Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí.

– Do nhiệt độ máy nén khí quá thấp: trong trường hợp nhiệt độ dầu thấp hơn 60 độ C thì sẽ không đủ nhiệt độ để làm nước bay hơi hoàn toàn, và dẫn đến tình trạng nước đọng lại trong bình dầu và tất cả các bộ phận tuần hoàn dầu của máy nén khí.

Kiểm tra nước đọng trong dầu

2. Hậu quả của việc bị đọng nước trong dầu máy nén khí

Việc đọng nước trong dầu máy nén khí là sự cố thường gặp ở dầu máy. Nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời thì nó sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác mà dầu tuần hoàn qua như việc kéo theo đọng nước trong cụm đầu nén, đường ống dẫn dầu, bình dầu.

– Một khi nước đọng trong cụm đầu nén, nó sẽ làm rỉ sét các ổ trục, vòng bi cộng với quá trình hoạt động của tốc độ cao của vòng bi trong thời gian dài thì sẽ gây vỡ bi, dẫn đến xô trục thậm chí là bó cứng dầu nén.

Các bộ phận bị rỉ sét do nước động trong dầu máy nén khí gây ra

– Lượng nước trong dầu nhiều sẽ làm khả năng làm mát, bôi trơn, làm kín và chống rỉ của dầu giảm đi rõ rệt. Nó chính là một trong những nguyên nhân gây ra các hiện tượng máy nén khí trục vít, máy nén khí piston tăng nhiệt cao, áp suất và lưu lượng khí cũng bị giảm…

3. Cách nhận biết bị đọng nước trong dầu máy nén khí

– Bạn có thể quan sát qua kính báo mức dầu hoặc xả một lượng dầu nhỏ ra để quan sát màu dầu máy nén khí: sẽ nhạt hơn ban đầu.
– Mức dầu báo qua mắt kính thăm dầu tăng cao bất thường.
– Có nước đọng ở đáy bình dầu thông qua thước thăm dầu máy nén khí được gắn ngay trên bình dầu.

4. Cách xử lý hiện tượng nước đọng trong dầu của máy nén khí

Khi phát hiện hệ thống có hiện tượng nước đọng trong dầu máy nén khí thì ta cần khắc phục bằng những cách sau:

– Nếu có tiếng kêu bất thường phát ra từ cụm đầu nén, có nhiều khả năng rằng bạn cần đại tu, bảo dưỡng máy nén khí của mình, thay thế các vòng bi kết hợp với thay thế các bộ lọc hao mòn và dầu máy nén khí. Còn nếu không có tiếng kêu bất thường phát ra từ cụm đầu nén, bạn chỉ cần thực hiện công việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ (như thay thế lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu máy nén khí và dầu máy nén khí) là có thể xử lý được.

Thay dầu
Bộ lọc tách dầu

– Bạn cần kiểm tra chức năng hoạt động của van hằng nhiệt. Và nó có dẫn thẳng dầu từ bình chứa khí vào cụm đầu nén nếu nhiệt độ thấp hơn 70°C hoặc nó có dẫn dầu qua giàn làm mát khi nhiệt độ dầu bôi trơn cao hơn 70°C hay chưa?

Van hằng nhiệt

– Theo dõi nhiệt độ hoạt động của máy thường xuyên để đảm bảo máy luôn hoạt động với nhiệt độ thấp nhất là 65°C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 65°C thì bạn cần xả đáy bình dầu một lần một tuần để kiểm tra xem có lượng nước đọng trong dầu hay không để tìm ra cách xử lý hiệu quả.

Trên đây là tất cả những nguyên nhân và cách xử lý khi xảy ra hiện tượng nước đọng trong dầu máy nén khí, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp người dùng nhanh chóng khắc phục vấn đề.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “Nhận Biết Và Cách Khắc Phục Nước Đọng Trong Dầu Máy Nén Khí

  1. Pingback: Vì Sao Tụt Áp Trong Hệ Thống Khí Nén | Cách Sửa Chữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 072 069
0915 072 069