Phân Loại Máy Phát Điện Hiện Nay Trên Thị Trường

Điện là một nguồn năng lượng thiết yếu đối với đời sống của con người, từ các hoạt động kinh doanh sản xuất đến sinh hoạt đều cần phải có điện, bỗng nhiên mất điện đột ngột dù chỉ là 30s thì các hoạt động sản xuất kinh doanh bị tổn thất nghiêm trọng > Vì thế, máy phát điện ra đời đã cứu nguy từ các vấn đề do tình trạng cúp điện đột ngột gây ra.

Máy phát điện là phát minh sáng giá, là thiết bị điện từ biến đổi cơ năng thành điện năng bằng cách sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Những nguồn cơ năng phổ biến như: động cơ tua bin hơi nước, động cơ tua bin nước, động cơ tua bin gió, động cơ đốt trong, hay các nguồn cơ năng khác, được biến đổi tạo nên nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện để chúng có thể hoạt động mỗi khi mất điện. Vậy máy phát điện được phân loại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân loại máy phát điện một cách cụ thể nhé!

Một máy phát điện bao gồm các thiết bị chính như sau: Động cơ, đầu phát, hệ thống làm mát, hệ thống ống xả, màn hình điều khiển, và khung bệ máy. >> Có thể hình dung đơn giản: Động cơ là dùng chuyển động để sinh công, tiếp đến đầu phát chuyển công năng thành điện năng. Và đương nhiên lúc này ta đã có điện năng để sử dụng. Và bảng điểu khiển sẽ hiển thị chi tiết thông số liên quan tới động cơ, đầu phát, tần số, số vòng quay, hay mức tiêu hao nhiên liệu, và nhiệt độ…Khung và bệ máy giúp các thiết bị được cố định khi vận hành. Trong lúc thiết bị vận hành sẽ tạo ra tiếng ồn và để giảm tiếng ồn gây chối tai nhưng vẫn đảm bảo công suất tiêu thụ thì vỏ chống ồn đồng bộ đã ra đời.

Cấu tạo của một máy phát điện

các cách phân loại máy phát điện sau đây: phân loại máy phát điện dựa theo động cơ, phân loại máy phát điện theo đầu phát, phân loại máy phát điện theo bảng điều khiển, phân loại máy phát điện theo vỏ chống ồn, phân loại máy phát điện theo mục đích sử dụng

1. Phân loại máy phát điện dựa vào động cơ

Phân loại dựa trên tốc độ vòng quay của động cơ

Loại máy phát điện hoạt động với tốc độ 3000 vòng/phút. Máy phát điện loại này thường có công suất và giá thành thấp. Loại máy phát điện có tốc độ 1500 vòng/phút: Có công suất cao hơn và đương nhiên giá thành sản phẩm cao hơn.

Phân loại dựa vào nhiên liệu mà động cơ sử dụng

+ Máy phát điện chạy bằng dầu diesel: loại này thường được sử dụng phổ biến, với dải công suất rộng đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng.
+ Máy phát điện chạy bằng xăng: máy phát điện loại này thường có công suất thấp và sử dụng cho các hộ gia đình, cửa hàng, văn phòng giao dịch, xưởng sản xuất nhỏ…
+ Máy phát điện chạy bằng biogas: Biogas là nhiên liệu khí được sinh ra từ các hầm ủ phân động vật và các chất hữu cơ lên men trong điều kiện yếm khí. Thường được sử dụng cho các hộ gia đình, các công ty nhỏ, các doanh nghiệp chăn nuôi tại địa phương.

Phân loại dựa theo số xi lanh của động cơ

Gồm các động cơ từ 1 xi lanh đến 16 xi lanh nhưng được sử dụng phổ biến như: Máy phát điện 3 xi lanh, máy phát điện 4 xi lanh, máy phát điện 6 xi lanh, máy phát điện 8 xi lanh, máy phát điện 10 xi lanh, máy phát điện 12 xi lanh…

– Phân loại dựa theo cách bố trí xi lanh của động cơ: gồm các cách bố trí sau đây: máy phát điện động cơ V: Cao nhất là V16 và giá thành sẽ cao hơn một chút. Máy phát điện động cơ I (L): Cao nhất là 6L. Máy phát điện động cơ thẳng hàng. Ngoài ra còn có: máy phát điện động cơ đối xứng ngang…

Phân loại dựa theo kiểu làm mát của động cơ

Có các kiểu như sau: Máy phát điện làm mát bằng gió (gió tự nhiên và quạt gió). Máy phát điện làm bằng nước (dành cho máy phát điện có công suất cao).

– Phân loại dựa theo kiểu điều chỉnh tốc độ động cơ: Máy phát điện điều chỉnh tốc độ động cơ bằng cơ học: giá thành thường thấp. Máy phát điện điều chỉnh tốc độ động cơ bằng điện tử: có giá thành cao hơn.

2. Phân loại máy phát điện dựa theo đầu phát

– Phân loại máy phát điện dựa theo điện áp đầu ra: Máy phát điện 1 pha (110/220VAC) thường máy dưới 20 kVA. Bên cạnh đó có máy phát điện 3 pha (230/400VAC) hoạt động với dải công suất từ 10kVA trở lên.

– Phân loại theo cách điều chỉnh điện áp đầu ra: Máy phát điện có AVR thường tự động cân bằng điện áp đầu ra. Còn máy phát điện không có AVR: điện áp đầu ra sẽ biến thiên 1 cách ngẫu nhiên.

– Phân loại theo tần số: Máy phát điện có tần số 50Hz thường chủ yếu dành cho Việt Nam. Những máy phát điện có tần số 60Hz:thường sử dụng ở Mỹ, Nhật và các nước châu Âu.

3. Phân loại máy phát điện dựa theo bảng điều khiển

Gồm có: Máy phát điện có màn hình hiển thị LCD. Bên cạnh đó có máy phát điện có màn hình hiển thị LED

 

4. Phân loại máy phát điện dựa theo vỏ chống ồn

có 2 loại:

Máy phát điện có vỏ chống ồn thông thường có ký hiệu S trong ký hiệu model: to hơn nặng hơn và giá tiền đắt đỏ hơn. Còn máy phát điện không có vỏ chống ồn thường rất ồn, và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vỏ chống ồn máy phát điện

5. Phân loại máy phát điện dựa theo mục đích sử dụng

Máy phát điện dân dụng, máy phát điện công nghiệp, máy phát điện gia đình, máy phát điện dự phòng, máy phát điện cố định, máy phát điện lưu động, máy phát điện khách sạn, máy phát điện công trường, máy phát điện tòa nhà, máy phát điện xách tay, máy phát điện bệnh viện…

Chúng tôi rất hy vọng với những thông tin của bài viết trên đây giúp ích được bạn về phân loại máy phát điện.

5/5 - (4 bình chọn)

One thought on “Phân Loại Máy Phát Điện Hiện Nay Trên Thị Trường

  1. Pingback: Khác Nhau Giữa Máy Phát Điện Động Cơ Diesel Và Xăng - CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NAM PHÁT

Trả lời

0915 072 069
0915 072 069