Những Lỗi Thường Gặp Ở Máy Phát Điện Và Cách Sửa Chữa

Cũng như những dòng máy móc thiết bị khác, máy phát điện tuy được ứng dụng rất nhiều trong sinh hoạt, sản xuất, công nghiệp những cũng thường gặp phải những lỗi không mong muốn. Vậy có những lỗi thường gặp ở máy phát điện nào? Cách sữa chữa ra sao? Bài viết sẽ giúp bạn tìm được những giải pháp thích hợp cho mình.

1. Máy Phát Điện Không Nổ

Lỗi Máy phát điện không nổ là một lỗi thường xảy ra với hầu hết các dòng máy phát điện. Lỗi này thường xuất hiện bởi những nguyên nhân sau đây:

+ Thứ nhất: hệ thống phun nhiên liệu Máy phát điện không tốt hoặc không thể hoạt động.

Cách sữa chữa tình trạng Máy phát điện không nổ này là bạn cần tiến hành kiểm tra xem lò xo vòi phun có bị gãy không, kim đã đóng chặt chưa, áp suất được bắt đầu phun được điều chỉnh có sai chỗ nào không, hay kim phun có bị dính bụi than, bị kẹt hay không? Trong ống dẫn có không khí hoặc bị rò rĩ nhiên liệu ở mối nối không.

+ Thứ 2: nhiên liệu không vào được xi lanh Máy phát điện

Cách sữa chữa: kiểm tra xem khóa nhiên liệu Máy phát điện có được mở ra hay chưa, nhiên liệu có trong thùng chứa có đảm bảo cho máy có thể hoạt động hay không. Bên cạnh đó, người dùng cần xem xét van thoát cao áp hoặc pittong bơm cao có bị kẹt chỗ nào hay mòn, gãy không. Có bị không khí chui vào bên trong hệ thống không? Van của bơm cung cấp nhiên liệu có chặt hay bình lọc nhiên liệu có bị bụi bẩn không.

+Thứ 3: nhiên liệu vào xi lanh Máy phát điện có thể quá sớm hoặc quá trễ

Cách sữa chữa tình trạng này là các bạn cần kiểm tra hao mòn cơ cấu truyền động BCA và kiểm tra cân bơm, con đội BCA xem đã hiệu chỉnh chính xác hay chưa.

+ Thứ 4: Áp suất không khí và nhiệt độ cuối nén không đủ

Cách sữa chữa: cần nhanh chóng xem xét bạc xéc măng có bị kẹt, gãy hoặc xi lanh bị mòn. Bề mặt xi lanh bị khô do không có dầu bôi trơn hay do đệm nắp máy bị hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng cân kiểm tra các xu páp động cơ bị treo, không kín hoặc lò xo xu páp động cơ bị gãy hay yếu.

+ Thứ 5: nguồn nhiên liệu không đủ tiêu chuẩn về chất lượng.

Để sữa chữa tình trạng này, người dùng nên kiểm tra chất lượng chất lượng của nhiên liệu xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa? có bị dính bụi bẩn hay chứa nước không. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bỏ qua xem nhiên liệu sử dụng cho máy đã đúng loại hay chưa.

2. Điện Áp Và Tần Số Ra Khi Đóng Tải Không Ổn Định

+ Nguyên nhân: do bộ tự động ổn định điện áp, tần số AVR phải hoạt hoạt liên tục dẫn đến tình trạng quá tải, hư hỏng và mất khả năng tự điều chỉnh điện áp nằm ở mức ổn định. Bên cạnh đó, chế độ nhiên liệu bơm vào buồng đốt không đúng quy định mà nhà sản đưa ra.

+ Cách sữa chữa: bạn phải điều chỉnh tình trạng bơm nhiên liệu vào buồng đốt một cách hợp lý, xem xét kim phun, bộ lọc gió xem có xảy ra sự cố bất thường gì không. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh bộ ổn định điện áp và tần số VAR, không để tình trạng quá tải xảy ra.

3. Đồng Hồ Thông Báo Không Đủ Điện Áp

+ Nguyên nhân: do nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện bị lẫn khí hoặc không đúng. Cũng có thể là do máy chạy quá chậm

+ Cách sữa chữa: cần kiểm tra lại nguyên liệu máy hoặc phải xả bọt hoặc thay nhiên liệu đang dùng nếu cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại dây đai hoặc tăng ga, nếu vẫn không thể là do dây đai chùng

4. Dòng Tải Tăng Đột Ngột

+ Nguyên nhân: do ngắn mạch ngoài hoặc quá tải, do chạm chập giữa các vòng dây trong cùng một pha (đối với máy phát điện có cuộn dây kép), cũng có thể do chập đất một pha cuộn dây stator hoặc do ngắn mạch nhiều pha trong cuộn dây stator.

+ Cách sữa chữa: để tránh tình trạng này, người dùng cần phải điểu chỉnh lại các thiết bị điện đang sử dụng. Không sử dụng những thiết bị tiêu hao nhiều điện cùng một lúc cũng như ngắt bớt nguồn điện những thiết bị không cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra xem các cuộn dây stator xem có bị đứt dây, hỏng dây hay không để có biện pháp thay mới nhanh chóng.

5. Máy Phát Điện Vẫn Chạy Nhưng Không Có Điện Áp Ra

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy phát điện vẫn chạy nhưng không có điện áp ra như: Cuộn dây stator chính bị ngắn mạch, hoặc đứt, hoặc chạm vỏ, khi AVR được cung cấp bởi cuộn dây phụ và cuộn này bị ngắn mạch, hoặc bị đứt.

Cuộn dây stator kích từ bị ngắn mạch hoặc bị đứt. Cuộn dây rotor kích từ bị đứt hoặc bị ngắn mạch, đầu phát bị mất từ dư…

>> Để hiểu rõ hơn về lỗi này và cách khắc phục sửa chữa các bạn có thể tham khảo bài viết Lỗi máy phát điện vẫn chạy nhưng không có điện áp ra

6. Tần Số Thấp

+ Nguyên nhân: Trong quá trình vận hành, máy phát điện khó tránh khỏi trường hợp không đồng bộ cũng như mạch kích hoạt từ hỏng, tần số máy luôn ở trạng thái thấp.

+ Cách sữa chữa: bạn cần xem xét tình trạng của máy thế nào, có thể tự sửa hay không? Nếu không nên liên hệ với cửa hàng chuyên bảo dưỡng sữa chữa để khắc phục tình trạng hư hỏng của máy nhanh chóng.

7. Máy Phát Điện Hoạt Động Xả Khói Đen Hoặc Khói Xám

+ Nguyên nhân: không đủ không khí, thừa nhiên liệu, chất liệu phun nguyên liệu kém hoặc kỹ thuật động cơ kém.

+ Cách sữa chữa: tiến hành kiểm tra xem có lực cản lớn trên đường không khí chuyển động khi hút, bình lọc không khí bị bẩn, khe hở xu páp bị sai lệch không?

Vòi phun kém, áp suất phun nhiên liệu thấp, gãy lò xo vòi phun, kẹt kim phun, ổ kim phun đóng muội than, rò rỉ nhiên liệu. Cung cấp nhiên liệu không đều vào các xy lanh, nhiên liệu phun trễ.

Động cơ bị quá tải, điều chỉnh BCA sai lệch. Mòn nhóm pít tông – xi lanh, áp suất nén thấp. Xu páp hoặc bệ xu páp bị mòn lệch.

Trên đây là một số lỗi thường gặp ở máy phát điện và cách sữa chữa. Mong các bạn sẽ tìm hiểu được nhiều thông tin qua bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Những Lỗi Thường Gặp Ở Máy Phát Điện Và Cách Sửa Chữa

Trả lời

0915 072 069
0915 072 069