Nguyên lý làm việc để tiết kiệm điện của máy biến tần

Nguyên lý hoạt động máy biến tần

Máy Biến tần là máy thường thấy trong tự động hóa và là một phần không thể thiếu với tính năng chuyển đổi dòng điện, và vấn đề được quan tâm đó là ” nguyên lý hoạt đông của máy biến tần tiết kiệm điện năng như thế nào”. Yên tâm, ngay sau đây mình sẽ chỉ cho bạn cách tiết kiệm điện năng cho máy biến tần qua nguyên lý làm việc nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy biến tần cũng rất đơn giản. Trước tiên, nguồn điện xoay chiều một pha hay 3 pha được chỉnh lưu và chuyển thành nguồn một chiều bằng phẳng, giai đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode, tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất của hệ biến tần đều mang giá trị không phụ thuộc vào tải và sở hữu giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi máy biến tần 3 pha (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng hoặc ngược lại từ 3 sang 1 pha dùng máy biến tần 1 pha. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Nguyên lý hoạt động tiết kiệm điện năng cho máy biến tần

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. 

Ngoài ra, nhờ công nghệ vi sử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. Bên cạnh đó, hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tùy theo bộ điều khiển.

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

 

KHẢ NĂNG TIẾT KIỆM ĐIỆN CỦA MÁY BIẾN TẦN

  • Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.
  • Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất chế tạo theo công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, năng lượng tiêu thụ cũng xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu của hệ thống.
  • Nguyên lý hoạt động thông minh của công nghệ máy biến tần, công suất điện tiêu thụ tỷ lệ với bậc ba của tốc độ.

  • Qua tính toán với các dữ liệu thực tế, với các chi phí thực tế thì với một động cơ sơ cấp khoảng 100 kW, thời gian thu hồi vốn đầu tư cho một bộ biến tần là khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng. Hiện nay ở Việt nam đã có một số xí nghiệp sử dụng máy biến tần này và đã có kết quả rõ rệt. Với giải pháp tiết kiệm năng lượng bên cạnh việc nâng cao tính năng điều khiển hệ thống, các bộ biến tần hiện nay đang được coi là một ứng dụng chuẩn cho các hệ truyền động cho bơm và quạt.
  • Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. – Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi.
  • Nhờ tính năng kỹ thuật cao với công nghệ điều khiển hiện đại nhất (điều khiển tối ưu về năng lượng) các bộ biến tần đang và sẽ làm hài lòng nhiều nhà đầu tư trong nước, trong khu vực và trên thế giới.
  • Nhờ tính năng kỹ thuật cao với công nghệ điều khiển hiện đại nhất (điều khiển tối ưu về năng lượng) các bộ biến tần đang và sẽ làm hài lòng nhiều nhà đầu tư trong nước, trong khu vực và trên thế gới.

Trên đây những lý giải cho việc máy biến tần tiết kiệm điện, thông qua những thông tin này chúng tôi hy vọng các bạn đã có đủ điều kiện để quyết định việc mua máy biến tần phục vụ cho quá trình sản xuất của mình. Mọi chi tiết xin liên hệ 0975 072 069

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “Nguyên lý làm việc để tiết kiệm điện của máy biến tần

Trả lời

0915 072 069
0915 072 069