Một Số Lưu Ý Sử Dụng Máy Biến Tần Cho Dân Không Chuyên

MỘT SỐ LƯU Ý SỬ DỤNG MÁY BIẾN TẦN

Biến tần hiện đang được sử dụng ngày các rộng rãi không chỉ trong công nghiệp mà trong cả các thiết bị gia đình như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh. Nó là thiết bị hữu ích cho việc tiết kiệm năng lượng cho các nhà máy và các dây chuyền sản xuất. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc một số chú ý khi sử dụng biến tần.

  • Đảm bảo điều kiệu môi trường lắp đặt về độ ẩm, nhiệt độ, vị trí và tính tiện dụng. Không lắp đặt máy biến tần ngoài trời, nên để trong các tử chứa có không gian đủ rộng rãi, thoáng mát, thông gió tốt. Vị trí tủ đựng máy khô ráo, không tiếp xúc với nước, chất hóa học, chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn; nhiệt độc trong phòng nên nhỏ hơn 500 độ C.
  • Bạn nên chọn biến tần phù hợp theo từng ứng dụng như vậy bạn sẽ trả một chi phí thấp mà lại đảm bảo độ tin cậy làm việc.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nếu không hiểu hoặc không chắc chắn thì không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt.
  • Nhờ các chuyên gia kỹ thuật của hãng cung cấp biến tần cho bạn hướng dẫn lắp dặt, cài đặt để có được chế độ vận hành tối ưu cho ứng dụng của bạn.
  • Bên trong biến tần là các linh kiện điện tử bán dẫn nên rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Việt Nam là nước ở trong vùng khí hậu nóng ẩm nên khi lựa chọn bạn phải chắc chắc rằng bộ biến tần của mình đã được nhiệt đới hóa, và phù hợp với môi trường Việt Nam.

  • Khi biến tần báo lỗi hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi, chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại. Có thể nói những lợi ích mà biến tần đem lại cho các doanh nghiệp là rất lớn, vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng, vừa đảm bảo công suất vận hành máy liên tục. Giá cả của biến tầncũng phù hợp với từng loại đối tượng người dùng.
  • Mỗi bộ biến tần đều có một cuốn tài liệu tra cứu nhanh, bạn nên ghi chép chi tiết các thông số đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được vào cuốn tài liệu này, đây là các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi khắc phục sự cố cho bạn.
  • Trong quá trình hoạt động biến tần xảy ra lỗi, không nên khởi động lại ngay mà phải tra cứu lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân. Chỉ khởi động lại khi đã khắc phục được sự cố.
  • Là một người dùng thông mĩnh, mỗi khi xảy ra lỗi bạn nên ghi chép lại các thông số và sự thay đỏi của nó so với cuốn tài liệu trong cuốn tra cứu nhanh mà bạn đã quan sát được. Ghi chép cẩn thận tất cả các ý trên, nó sẽ là thông tin hữu ích khi cần đến các chuyên viên kỹ thuật của hãng đến khắc phục sự cố.

– Nhiệt độ tại phòng điều khiển nơi đặt biến tần nên duy trì ở mức 22ºC
– Phòng đặt tủ biến tần phải khô ráo, không có chất ăn mòn hay bụi bẩn.
– Tủ đựng biến tần phải có khả năng thông gió tốt hoặc có quạt thông gió.
– Không tự ý mắc nối hay thay đổi các tham số mà các kỹ sư của hãng đã thiết lập.
– Không chạm tay vào máy khi máy đang vận hành do tấm tản nhiệt của biến tần khi động cơ hoạt động có thể lên đến 800ºC.
– Không chạm tay vào các linh kiện trên bo mạch của biến tần.
– Không để các chất kim loại rơi vào các bo mạch.
– Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành bảo trì.
– Khi ngắt nguồn, điện vẫn còn tích trữ trong tụ điện DC với điện áp cao, cần chờ 15 phút để tụ điện xả hết điện năng tích trữ, đưa tụ về ngưỡng an toàn trước khi sử dụng trở lại.
– Nối tiếp đất cho biến tần tránh hiện tượng rò điện
– Định kỳ bảo dưỡng tối đa là 2 năm/lần.
– Việc lắp đặt, bảo trì biến tần tương đối phức tạp, nên sử dụng đội ngũ chuyên gia, kỹ sư có chuyên ngành và kinh nghiệm.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 072 069
0915 072 069