Máy Nén Khí Trục Vít Là Gì? Ưu Nhược Điểm Máy Nén Khí Trục Vít

MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT

Máy nén khí trục vít thường được sử dụng rộng rãi hiện nay. Máy gồm có 2 buli được nối vào 2 trục vít để ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn nhằm làm tăng áp suất của chất khí. Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí sử dụng cơ chế piston quay. Thường được sử dụng để thay thế máy nén khí Piston mà đòi hỏi lượng không khí với áp suất cao, hoặc cho các ứng dụng công nghiệp lớn hay máy móc sử dung năng lượng khí cao như búa khoan.

Máy nén khí trục vít là máy nén thể tích, thường được sử dụng trong hệ thống vận vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các mỏ hoặc cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động.

KÍCH THƯỚC

Máy nén trục vít quay thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi nhiều hơn luồng không khí được tạo ra bởi máy nén pittông nhưng nhỏ hơn máy nén ly tâm. Máy nén khí trục vít có xu hướng nhỏ gọn và chạy với rung động hạn chế do đó không yêu hệ thống lò xo giảm xóc. Nhiều máy nén trục vít quay được, tuy nhiên, đã được gắn bằng chất đàn hồi rung động cô lập gắn kết để hấp thụ rung động tần số cao, đặc biệt là máy nén trục vít quay hoạt động ở tốc độ quay cao. Máy nén trục vít quay được sản xuất trong các kích cỡ dao động từ 10CFM ( feet khối mỗi phút )đến vài ngàn CFM.

> Sửa chữa máy nén khí trục vít: http://namphattech.vn/sua-chua-may-nen-khi/

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Máy nén khí trục vít có cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau hoặc qua một cặp hoặc vài cặp bánh răng ăn khớp. Nên máy nén trục vít có thể làm việc với số vòng quay cao, và do vậy có thể giảm khôi lượng và kích thước. Cũng VÌ  cấu tạo như vậy nên máy nén trục vít có dao động về lưu lượng rất thấp. Máy nén hoàn toàn cân bằng và không cần phải có đế đặc biệt.

So với máy nén khí Piston vì không có van hút, van xả, vòng xéc măng nên máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao và tin cậy khi làm việc. Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý ăn khớp, các buồng sẻ thay đổi trong quá trinh ăn khớp thể tích  Nó gồm hai trục vít nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí được hút từ đầu này (ở phía trên cặp trục vít ) được nén đẩy sang đầu kia (phía dưới ) của cặp trục. Khe hở giữa hai trục vít (phần đỉnh răng của trục vít này và chân răng của trục vít kia) và giữa đỉnh răng với xi lanh vào khoảng 0,1 – 0,4 mm. Cho nên  khi làm việc không có ma sát. Tuổi thọ cao, các trục vít làm việc êm, các trục vít có độ chính xác cao.

Máy nén khí trục vít sử dụng hai lưới vít xoắn ốc, được gọi là cánh quạt, để nén khí. Trong một máy nén khí trục vít chạy khô dầu, thời gian hoạt động bánh răng đảm bảo rằng 2 cánh quạt duy trì được sự liên kết chính xác. Trong máy nén khí trục vít ngâm dầu, bôi trơn cầu dầu trong không gian giữa các cánh quạt, cả hai đều cung cấp một chuyển động thủy lực và chuyển năng lượng cơ học giữa việc siết vít và điều khiển cánh quạt. Khí vào ở cửa hút và di chuyển thông qua các rãnh như các ốc xoay. Việc phân Chia lưới cánh quạt buộc dòng khí qua máy nén, và thoát khí ở cuối của trục vít.

Để thay đổi năng suất của máy nén trục vít người ta thường dùng hai biện pháp một là xả vòng hơi nén từ phía đẩy về phía hút, và đóng bớt cửa hút.

Năng suất của máy nén trục vít được tính bằng công thức sau đây: Q = (FiZi + F2Z2).L.n.Ầ0 (m3/phút).

Trong đó:

  • Fi, F2 : Diện tích tiết diện ngang của các rãnh ăn khớp trên mỗi trục vít, (m2). Zi, z2 :Sô” răng của mỗi trục.
  • L : Chiều dài đường vít (m).
  • n : Số vòng quay của trục vít (vòng/phút).
  • X0 : Hệ sô” cấp, phụ thuộc vào khe hở giữa hai trục vít với nhau và giữa trục vít với xi lanh. Ầ0 = 0,5 – 0,75.

ỨNG DỤNG

Máy nén trục vít đang trở nên ngày càng phổ biến trong các cơ sở xử lý nước thải, để tăng hiệu suất của và tiêu thụ điện năng thấp hơn, được sử dụng để cung cấp khí nén cho các ứng dụng công nghiệp nói chung.Máy nén khí di động chạy động cơ diesel thường thấy tại các địa điểm xây dựng, và được sử dụng để tạo ra năng lượng khí cho các máy móc xây dựng hoạt động.

Máy nén khí  được sử dụng trong các ứng dụng mà thiết bị đầu ra khí có dầu là không thể chấp nhận được, ví dụ như nghiên cứu y học và sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên vẫn phải sự cần thiết phải lọc như hydrocarbon và các chất gây ô nhiễm khác ăn mòn từ không khí xung quanh cũng phải được loại bỏ trước khi sử dụng. Sau đó, quá trình xử lý không khí như được sử dụng cho một máy nén khí trục vít ngâm dầu, ngâm nước thường xuyên vẫn còn cần thiết để đảm bảo một chất lượng nhất định của không khí nén.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY NÉN KHÍ

ƯU ĐIỂM:

  • Hiệu Suất làm việc cao

Máy nén khí trục vít có hiệu suất làm việc cao vì được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau và một hay hai cặp bánh răng ăn khớp nên máy có thể làm việc với số vòng quay cao 3000 vòng/phút có khi lên đến 15000 vòng/phút, nếu hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút thì  có thể lên tới 60m/phút.

  • Tuổi thọ cao

Vì không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao, gồm hai trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí được hút từ đầu này (ở phía trên cặp trục vít) và được nén đẩy sang đầu kia (phía dưới) của cặp trục. Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ chỉ vào khoảng 0,1 – 0,4 mm nên không tạo ma sát khi làm việc, không gây ăn mòn các chi tiết.

  • Công bảo trì, Chi phí vân trì thấp

Vì khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ, không tạo ma sát khi hoạt động nên các chi tiết không bị mài mòn và không phải thay thế nhiều, nên bảo dưỡng kỹ thuật máy nén khí trục vít tương đối đơn giản. Máy có thể làm việc ở chế độ hoàn toàn tự động

  • Cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm

Máy nén khí trục vít cấu tạo nhỏ nhẹ gọn, dễ di chuyển, khi hoạt động không cần phải có đế đặc biệt. Hơn nữa máy vận hành rất ổn định, ít rung, tiếng ồn nhỏ và không dao động trong khi thoát khí. Ngoài ra  loại máy nén khí này cũng không bị nóng khi hoạt động so với các loại máy nén khí khác.

NHƯỢC ĐIỂM

  • Giá thành đắt

So với những máy nén khí khác như Piston thì máy nén khí trục vít có giá thành khá cao, đầu tư ban đầu lớn. Nhưng máy có độ ồn thấp dưới 76 Db,do có vỏ cách âm, hoạt động bằng các khớp nối mềm,tiết kiệm điện năng tới 30% so với việc dùng 1 máy piston cùng công suất,vì nó có thể tạo lưu lượng khí lớn hơn 30% máy piston.

  • Khó chế tạo và sửa chữa

Các trục vít yêu cầu độ chính xác cao nên khó chế tạo và sửa chữa, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 072 069
0915 072 069