Máy Nén Khí Bị Xì Hơi Phải Làm Thế Nào? Hướng Dẫn Chi Tiết

Một trong những lỗi có bản và hay xảy ra ở máy nén khí công nghiệp hay máy nén khí mini đó là máy nén khí bị xì hơi, vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng bị xì hơi máy nén khí và cách khắc phục sửa chữa như thế nào?

Máy nén khí quan trọng nhất là khí nén, nếu máy nén khí bị xì hơi mạnh có thể dễ dàng phát hiện thì khỏi phải nói nhưng nếu nó rò rỉ mà mắt thường hay chúng ta không để ý không phát hiện ra thì xác định trả tiền điện kha khá đấy.

Hiện tượng máy nén khí bị xì hơi

Khi máy nén khí xì hơi thì lưu lượng khí nén bên trong máy bị giảm xuống đáng kể đồng nghĩa với việc máy phải hoạt động với năng suất cao hơn đề bì lại lượng khí bị bay ra ngoài môi trường đó như vậy sẽ tiêu hao rất nhiều điện năng chưa nói tới hiệu quả, năng suất bị suy giảm.

Nguyên Nhân Máy Nén Khí Bị Xì Hơi

Có khá nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan bạn cần biết để tránh hiện tượng xì hơi ở máy nén khí

Máy nén khí đã cũ

Một trong những nguyên nhân đầu tiên là máy nén khí của bạn đã cũ rồi (không muốn nói là quá cũ), cái gì cũ mà chả nhanh hư, không hư cái này thì cũng hư cái kia, sử dụng máy quá lâu hoạt động hàng ngày, hàng năm và cũng đã đến lúc bạn nên đầu tư để mua cái máy nén khí mới khác rồi đó.

Bình chứa khí nén bị thủng

Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hiện tượng máy nén khí xì hơi, bạn nên thường xuyên kiểm tra bình chưa khí nén, có thể những lỗ thủng nhỏ mắt thường khá nhìn thấy được, vậy nên dùng tay rà qua về để nhận biết hoặc dùng bong bóng xà phòng nhưng khi kiểm tra xong cần lau chùi sạch sẽ nhé!

Nguồn điện không đáp ứng được yêu cầu của máy

Với mỗi loại máy nén khí cần có những ngồn điện phù hợp với các yêu cầu của máy như nguồn điện 1 pha, 2 pha, 3 pha,… trường hợp nếu sử dụng sai nguồn điện như máy có công suất lớn mà sử dụng nguồn điện nhỏ thì dễ dẫn tới hiện tượng tụt áp suất khí đẩy lên không đều cũng gây nên hiện tượng xì hơi.

Ngoài ra sử dụng đúng nguồn điện cho mỗi loại máy cũng giảm được các hư hỏng không đáng có và tránh cháy nổ cho máy.

Bảo dưỡng, bảo trì máy chưa đúng cách

Việc bào trì, bảo dưỡng máy nén khí định kỳ là công việc nên làm, tuy nhiên cần nắm được các kiến thức để áp dụng, có thể một trong yếu tố đó là chủ quan hoặc không cẩn thận của bạn, ví dụ như: khóa chưa chặt, vít chưa chặt, lắp sai van xả khí, ống dẫn khí bị đứt, nứt,… với những máy nén khí trục vít công suất lớn, máy nén khí công nghiệp công suất lớn bạn nên kỹ lưỡng hơn bởi giá thánh của nó khá là đắt tiền.

Nơi đặt máy nén khí không sạch sẽ

Đây là nguyên nhân khách quan cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra hiện tượng xì hơi ở máy nén khí công nghiệp, máy nén khí cần đặt ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, bụi bẩn bám vào lâu ngày sẽ dễ gay ra các lỗi nghiêm trọng như: thùng chứa khí bị ăn mòn lâu ngày dẫn tới bị thủng, đường ốc xả khí bị tắc bởi bụi bấm vào quá nhiều,…

Nhận Biết Máy Nén Khí Bị Xì Hơi

Sử dụng bộ dò âm thanh

Với những lỗ thũng lớn kêu xì, xì…… thì bạn có thể thấy dễ dàng nhưng với lỗ thủng khá nhỏ thì mắt thường không thể biết được, một trong những dụng cụ được sử dụng nhiều để nhận biết đó là bộ dò âm thanh, loại máy này được bán nhiều trên thị trường với giá khá rẻ. Loại máy này có tác dụng tìm ra những âm thanh xì hơi có tần số cao.

Dùng máy dò âm thanh để nhận biết

Nhận biết bằng bong bóng xà phòng

Cũng như những nơi vá xe thì họ cũng nhận biết bằng cách này, chỉ cần một ít xà phòng và tạo bọt cho nó rồi dũng khăn bôi lên bề mặt thùng chứ khí bạn sẽ biết được vị trí nào bị xì hơi > Tuy nhiên cần lưu ý chỉ cùng bong bóng không có quá nhiều nước, khi phát hiện được bạn đánh dấu lại và lau chùi sạch sẽ.

Có thể dùng bong bóng xà phòng để nhận biết vị trí bị xì hơi

Nhận biết bằng tai hay mắt

Cách này hay dùng nhất, tuy nhiên sẽ khó phát hiện được và không tuyệt đối

Khắc phục sửa chữa máy nén khí xì hơi

– Đầu tiên bạn cần đặt máy nén khí ở những nơi thoáng mát, không ẩm móc hay những nơi có nhiều bui bẩn

– Máy nén khí sử dụng lâu các mối hàn hay mối liên kết thường bị lỏng lẻo theo thời gian, những mối nối hoặc ngay tại các chi tiết van đóng mở khí nén, cần xiết chặt hay có thể hàn chúng lại, thay thế các chi tiết bị hư hỏng, như các bộ phận khớp nối, các chi tiết ống ghép, các bộ phận gioăng cao su của máy nén khí, những điểm xả ngưng và bẫy ngưng của máy nén xem nó có bị hư hỏng hoặc bị hở hay là không…

– Có thể do người sử dụng làm sạch các đoạn ren máy nhưng thực hiện các thao tác không đúng hoặc tiến hành lắp đặt những vòng đệm làm kín không chuẩn. Chính bởi vậy để có thể khắc phục hiệu quả cho sự cố này đồng thời tránh việc rò rỉ về sau thì bạn phải cần chú ý lựa chọn những loại ống ghép, ống ngắt, ống cứng và ống mềm có chất lượng cao để đảm bảo cho hệ thống khí nén của bạn được kín hoàn toàn.

– Với những lỗ thủng, vết hở nhỏ bạn có thể dùng keo dán chúng lại nhưng cần đảm bảo sự chắc chắn để máy có thể sử dụng lâu dài, ổn định

– Trong quá trình bảo dưỡng, bạn cần phải tiến hành kiểm tra các bộ phận ở nằm ở trên máy bơm hơi rất dễ bị rò rỉ khí như: các bộ phận mối nối, khớp nối, những đường ống dẫn khí kết nối vào máy nén khí, các thiết bị điều chỉnh áp suất của máy, các bộ phận van nạp và xả khí.

– Với những máy nén khí bị xì hơi mạnh do thủng khá lớn, hay bị ăn mòn nghiêm trọng tốt nhất nên đầu tư cái khác.

– Không phải lúc nào cũng có thời gian kiểm tra nhận biết máy nén khí có bị hở, bị xì hơi hay không thì nên lắp thiết bị dò âm thanh để phát hiện nhanh nhất có thể.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

0915 072 069
0915 072 069