Máy biến tần dùng để làm gì

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới máy biến tần ngày càng được sử dụng rộng rãi, các cơ sở sản xuất, các công ty doanh nghiệp hay các hộ kinh doanh nhỏ lẻ… biến tần được ưng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm tăng hiệu suất hoạt động, hiệu quả kinh doanh. Tùy thuộc mục đích sử dụng mà mỗi người, mỗi đơn vị lựa chọn những dòng biến tần có công suất hay các hãng khác nhau. Vậy biến tần dùng để làm gì? không phải ai cũng hiểu hết các lợi ích của máy biến tần, chính vì vậy bài viết này tôi xin chia sẻ với các bạn những lợi ích mà biến tần mang lại.

^^ Bạn có thể seach trên mạng có nhiều website, blog cho sẻ về vấn đề này nhưng đa số là vẫn chưa đầy đủ vì vậy tôi muốn tổng hợp lại đầy đủ hơn để bạn đọc không cần phải đọc ở nhiều nguồn khác nhau.

Biến Tần Dùng Để Làm Gì?

Máy biến tần là thiết bị có khả năng làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ, có nghĩa dùng biến tần để thay đổi tần số từ tần số này tới tần số khác. Người sử dụng thao tác điều chỉnh tần số trên biến tần thì đã có thể tự do và liên tục thay đổi tốc độ quay của động cơ một cách linh hoạt và hiệu quả.

Lấy ví dụ để bạn dễ hiểu hơn: Biến tần thay đổi tần số của dòng điện 3 pha 380V từ 1Hz đến 50Hz, hay tới 60Hz, thậm chí lên tới 400Hz và có thể điều chỉnh được. Theo đó tần số của lưới nguồn sẽ thay đổi thành tần số biến thiên. Chính vì vậy nhờ có biến tần mà ta có thể làm cho động cơ chạy nhanh hơn bình thường so với chạy tần số 50Hz.

Những Tác Dụng Của Biến Tần

Đặc điểm nổi bật nhất mà người sử dụng biết ở biến tần là khả năng làm thay đổi tần số của dòng điện, khả năng thay đổi tùy ý tốc độ của động cơ.

Dưới đây là 5 công dụng chính của máy biến tần: Tiết kiệm điện năng, Bảo vệ động cơ, Giảm hao mòn thiết bị, Nâng cao năng suất làm việc – năng suất sản xuất, Đáp ứng yêu cầu công nghệ

1/ Tiết kiệm điện năng

Đặc tính có thể dễ dàng thay đổi tần số dòng điện, thay đổi tốc độ của dộng cơ nên sử dụng biến tần giúp tiết kiệm điện cách tối đa, tiết kiệm điện các tải không cần hoạt động hay các động có không cần thiết phải chạy hết công suất >> Tiết kiệm điện 20-30 phần trăm so với hệ thống khởi động truyền thống.

Đặc biệt đối với bơm, máy nén khí hay quạt, … cụ thể là những thiết bị cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất thì biến tần giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải và nhờ vậy mà có thể tiết kiệm điện năng.

Tủ điện sử dụng nhiều biến tần để điều khiển như thế này ban có thể gặp ở hầu hết các nơi sản xuất

2/ Bảo vệ động cơ

Dễ dàng tùy chỉnh để thể thay đổi tốc độ động cơ vì vậy mà dòng khởi động của động cơ sẽ không vượt quá 1,5 lần so với dòng khởi động truyền thống bằng sao-tam giác, 4~6 lần dòng định mức.

3/ Giảm hao mòn thiết bị

Khởi động động cơ từ tốc độ thấp đến cao theo ý muốn giúp giúp cho động cơ mang tải lớn không phải khởi động đột ngột, tránh hư hỏng phần cơ khí, ổ trục, tăng tuổi thọ động cơ.

4/ Nâng cao năng suất làm việc – năng suất sản xuất

Khi một thiết bị, máy móc hoạt động ổn định, trơn tru, ít hư hỏng không chỉ giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng định kỳ mà còn năng cao hiệu suất sản xuất, không làm ảnh hưởng tiến độ, quy trình sản xuất.

>> Đặc biệt máy biến tần có thể giúp động cơ chạy nhanh hơn, thông thường là 54-60Hz, bình thường là 1500v/p với 50Hz, khi có biến tần thì 1800v/p với 60Hz, giúp tăng sản lượng đầu ra cho máy, tăng tốc độ cho các quạt thông gió.

Một số ngành đặc trưng như: sản xuất bao bì nhựa, dệt nhuộm, giấy, in, sắt thép,… những ứng dụng cần điều khiển lưu lượng/áp suất (nước, khí nén, …) hoặc cẩu trục, thang máy, … biến tần sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động sản xuất.

5/ Đáp ứng yêu cầu công nghệ

Nhờ nguyên lý làm việc chuyển đổi nghịch lưu qua diode và tụ điện nên hệ số cosphi đạt ít nhất là 0.96, công suất phản kháng từ động cơ rất thấp, gần như được bỏ qua, do đó giảm được dòng đáng kể trong quá trình hoạt động, giảm chi phí trong lắp đặt tủ tụ bù, giảm thiểu hao hụt đường giây.

* Những tác dụng của biến tần được thể hiện rõ rệt hơn đối với những cơ sở, xưởng sản xuất lớn như: nghành dệt nhuộm, sản xuất nhựa, sản xuất kim loại… sử dụng máy biến tần đúng cách sẽ giúp tăng năng suất lên nhiều lần so với nguồn điện trực tiế >> lựa chọn sử dụng biến tần là lựa chọn thông minh cho mọi người, mọi cơ sở, doanh nghiệp sản xuất.

Ưu Điểm Của Máy Biến Tần

Máy biến tần dùng để làm gì? để dễ hiểu hơn tôi xin đưa ra một vài hình ảnh về những ưu điểm của máy biến tần so với các thiết bị khác, những tác dụng mà ít thiết bị nào có thể thay thế được.

Để giúp các bạn hình dung dễ hơn về tác dụng của biến tần, hãy cùng xem các hình ảnh dưới đây.

1. Tốc độ động cơ có thể được tự do thay đổi. 2. Khởi động và dừng êm 3. Không cần thay đổi puly
Có thể dễ  dang thay đổi tốc độ của động cơ
Khởi động và dừng êm
Không cần thay đổi puly
4. Có thể giảm thiểu công suất nguồn điện 5. Chiều quay có thể dễ dàng thay đổi
Có thể giảm thiểu công suất nguồn điện
Chiều quay có thể dễ dàng thay đổi

Ví dụ minh họa chi tiết tác dụng mà biến tần mang lại với từng trường hợp khác nhau

** Đối với Lưới điện thay đổi tần số

Khi không sử dụng biến tần
Không cần thay đổi puly
Không thể thay đổi tốc độ của động cơ khi không sử dụng biến tần và phải điều chỉnh tốc độ bằng cách sử dụng một Puly.
Mất một lực để di chuyển, tốn thời gian và không khoa học.
Khi sử dụng biến tần có thể sử dụng được cả 2 nguồn điện tần số số 50Hz và 60Hz

** Đối với bơm quạt

Khi không sử dụng biến tần
Khi sử dụng biến tần
Không sử dụng biến tần: Không thể thay đổi tốc độ động cơ và cần điều chỉnh luồng không khí bằng cách sử dụng một van điều tiết (van on-off). Ngay cả khi làm giảm luồng không khí, lượng điện sử dụng sẽ không thay đổi đáng kể. Khi sử dụng biến tần :Tốc độ động cơ có thể được tự do thay đổi. Đối với quạt và máy bơm, tác dụng tiết kiệm điện rất lớn.

** Đối với băng tải

Khi không sử dụng biến tần
Khi sử dụng biến tần
Khi không lắp biến tần Băng tải khởi động và dừng đột ngột làm cho vật trên băng tải bị đổ hoặc rơi. Khi lắp biến tầnQuá trình khởi động và dừng êm nên vật không bị đổ.
5/5 - (5 bình chọn)

One thought on “Máy biến tần dùng để làm gì

  1. Pingback: Cung Cấp Biến Tần Yaskawa, Schneider, Ls… - CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NAM PHÁT

Trả lời

0915 072 069
0915 072 069