Dầu Máy Nén Khí Là Gì? Phân Loại Dầu Máy Nén Khí

Dầu máy nén khí là gì

Với sự ra đời của nhiều loại máy nén khí với những công dụng khác nhau thì dầu máy nén khí đóng một vai trò vô cùng quan trọng để có thể đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của từng loại máy, giúp bôi trơn các động cơ làm máy hoạt động ổn định.

Sơ đồ hoạt động máy nén khí

Dầu máy nén khí là loại dầu chuyên dùng cho máy nén khí, loại dầu công nghiệp đặc biêt được sản xuất chế biến với công nghệ hiện đại, máy nén khí muốn hoạt động được cần dầu bôi trơn cho dù đó là máy nén khí có dầu hay máy nén khí không dầu >> Không giống như những loại daaug máy thông thường khác thì dầu bôi trơn máy nén khí phải được sản xuât tinh khiết, không được chứa các chất tẩy rửa bởi chất tẩy rửa sẽ làm tăng ma sát và mài mòn động cơ, nguyên nhân dẫn đến các lắng động ben trong máy ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy nén khí.

Các loại máy nén khí hiện nay đều có các phần trục vít được ăn khớp với nhau dầu máy nén khí có nhiệm vụ môi trơn, giảm ma sát, ngoài ra nó còn lấp các khoảng chống khe hở trục vít hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít. Trong thời gian sử dụng bạn cần hết sức lưu ý để thay dầu cho máy nén khí bởi đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các lỗi thường gặp ở máy nén khí.

Phân loại dầu máy nén khí

Các loại dầu máy nén khí

Máy nén khí hiện nay có nhiều loại, nhiều cong suất cũng như nhiều hãng khác nhau chính vì thế dầu máy nén khí cũng có khá nhiều loại, có nhiều cách để bạn phân loại các loại dầu máy nén khí như phân loại theo chỉ số nhớt hay các tiêu chuẩn, phụ gia… SONG co bản thì được phân loại theo gốc chiết suất dầu máy nén khí.

Gồm 2 loại dầu máy nén khí chính: Dầu có gốc tổng hợp và Dầu có gốc khoáng

Sau quá trình chế biến, xử lý tổng hợp bằng các quá trình xử lý vật lý và hóa học ta thu được dầu gốc. Dầu gốc gồm có ba loại là: dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp.

Tuy nhiên Dầu thực vật chỉ dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Nó cốt yếu là phối trộn với dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp để đạt được một số chức năng nhất quyết. Tuy nhiên, do tính ưu việt, dầu khoáng và dầu tổng hợp được sử dụng phổ biến hơn.

1 Dầu gốc khoáng máy nén khí

Vật liệu chính để sản xuất dầu nhờn gốc là cặn mazut và gudron..Trước đây, người ta thường dùng phân đoạn cặn mazut là vật liệu chính để sinh sản dầu nhờn gốc. Nhưng về sau này khi tiêu chuẩn về chất lượng đòi hỏi lượng dầu nhờn càng ngày càng cao và chủng loại càng ngày càng phong phú cùng với ngành công nghiệp nặng và chế tác máy móc phát triển, nên người ta đã nghiên cứu tận dụng phần cặn của quá trình chưng cất chân không có tên gọi là cặn gudron làm nguyên liệu để sinh sản dầu nhờn gốc có độ nhớt cao.

2 Dầu tổng hợp máy nén khí

Là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban sơ. dựa vào bản tính của chúng người ta chia dầu tổng hợp thành những loại chính sau: hydrocacbon tổng hợp, este hữu cơ, poly glycol, và este photphat. Bốn hợp chất chính này chiếm trên 40% lượng dầu tổng hợp tiêu thụ trên thực tại.

– Mặc dù dầu khoáng chiếm ưu thế hơn với những ưu điểm vượt trội như công nghệ đơn giản, giá thành rẻ nhưng với những tính chất đặc trưng như là: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước, khoảng nhiệt độ hoạt động rộng , có độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao… khiến người ta bắt đầu quan tâm đến dầu tổng hợp nhiều hơn-nhất là trong các động cơ phản lực. Bôi trơn tốt hơn ở nhiệt độ cao và thấp. Dầu tổng hợp sử dụng sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn dầu khoáng là vì những ưu điểm sau đây:

• Tăng khả năng làm sạch và bảo vệ động cơ tối ưu.
• Mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu.
• Giảm ma sát tối ưu giúp tăng cường công suất động cơ
• Tăng tính bền vững và tuổi thọ dầu nhớt – kéo dài thời gian thay nhớt.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 072 069
0915 072 069