Chức Năng Công Dụng Của Các Linh Kiện Máy Nén Khí

Máy nén khí là thiết bị được cấu tạo bởi nhiều loại linh kiện khác nhau. Mỗi loại đảm nhiệm một chức năng biệt, nhằm đảm bảo cho máy được hoạt động tốt nhất.

Vậy chức năng của một số loại linh kiện là gì? công dụng của các linh kiện đó ra sao cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết này.

Van an toàn của máy nén khí

Van an toàn máy nén khí là một loại van dùng để ngăn chặn tình trạng áp suất của máy nén khí tăng lên đột ngột trong quá trình hoạt động, giúp áp suất luôn ở mức ổn định, đảm bảo cho máy nén hoạt động một cách bình thường.

+ Vị trí: van an toàn thường được lắp đặt ở vị trí trên bình dầu của máy nén khí.

+ Công dụng: Khi áp suất bên trong bình dầu đạt ngưỡng mức đã được lắp đặt (1kg/cm2), van an toàn sẽ tự động mở để khí thoát ra bên ngoài, nhằm làm giảm lượng áp suất dư thừa bên trong bình chứa khí đảm bảo cho máy được hoạt động an toàn và hiệu quả. Khi áp suất tụt xuống, van sẽ tự động đóng lại. Thông thường, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, van an toàn luôn được cài đặt sẵn bởi nhà sản xuất, vì thế chúng ta không thể tự ý điều chỉnh mà phải liên hệ nhà chế tạo máy hoặc các trung tâm dịch vụ về an toàn khi có nhu cầu điều chỉnh.

Bình chứa dầu của máy nén khí

+ Vị trí: chúng ta dễ dàng nhận thấy bình chứa dầu trong máy nén khí bởi vì nó là một bộ phận rất lớn, nơi chúng ta trực tiếp đổ dầu vào máy nén khí.

+ Công dụng: Bình chứa dầu trong máy nén khí là môt bình lớn, dùng để chứa dầu trong trường hợp máy nén khí có dầu. Đây cũng là nơi lọc tách dầu đối với những loại máy lọc tách được lắp trong bình dầu. Chúng ta cần thường xuyên kiểm tra mức dầu nằm ở mặt bên của bình dầu, nó cần phải ở vị trí giữ H-L đã làm dấu trên kình thăm dầu. Nếu như không nằm ở vị trí đó, tức là dầu không đủ và bạn cần thêm vào ngay lập tức.

Với những máy nén khí lọc tách dầu nằm bên trong bình chứa dầu, thì một phần dầu sẽ được tách bằng lực ly tâm và phần còn lại sẽ được tách bằng bộ lọc tách dầu.

Van xả dầu của máy nén khí

+ Vị trí: thông thường, trong một bình chứa dầu thì van xả dầu sẽ được lắp đặt phía dưới đáy của bình dầu.

+ Công dụng: van xả dầu của máy khí nén có tác dụng xả nước động trong bình chứa dầu bằng cách tự động xả nhẹ dầu khi chúng ta khởi động máy nén khí. Nếu mức dầu vượt quá mức cho phép thì tốc độ nén khí sẽ bị giảm và những giọt dầu sẽ được tách ra, đây được gọi là giai đoạn đầu.

Bộ giải nhiệt của máy nén khí

Trong quá trình hoạt động, máy nén khí luôn sản sinh ra một nhiệt lượng do sự ma sát trong đầu khí nén. Nếu nhiệt lượng này quá cáo sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của máy. Vì thế, bộ giải nhiệt có vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ của máy nén khí được ổn định.

+ Công dụng: nó có công dụng chính là làm mát máy nén khí bằng cách sử dụng quạt gió mang không khí từ bên ngoài thổi qua bộ giải nhiệt và làm hạ nhiệt không khí nén. Thông thường, nhiệt độ thoát ra từ bộ giải nhiệt sẽ thấp hơn nhiệt độ môi trường khoảng 15 độ. Bạn cũng nên lưu ý đến vị trí lắp đặt máy nén sao cho thuận tiện việc lưu thông của không khí và thông gió. Bởi vì, nhiệt độ mội trường ảnh hưởng đến không khí nén vào đầu nén.

Van điện từ của máy nén khí

Van điện từ máy nén khí là loại van hoạt động điện cơ. Nó được điều khiển bởi dòng điện thông qua tác dụng của lực điện từ để đóng hay mở van. Trong máy nén khí, có 2 loại van điện từ thường gặp là:

 Van thường đóng (NC): không có điện van đóng, khi có điện thì mở.

 Van thường mở (NO): không có điện van mở, khi có điện van đóng.

+ Công dụng: nó có chức năng đóng mở cổ hút. khi van hút mở, khí sẽ được hút vào, máy sẽ chạy ở chế độ có tải. Khi van hút đóng, khí sẽ không hút vào nữa, máy được chuyển sang chế độ không tải.

Bộ lọc tách nước của máy nén khí

Bộ lọc tách nước là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo máy nén khí, nhằm đảm bảo cung cấp cho người sử dụng khí nén sạch, chất và và đúng tiêu chuẩn.

+ Công dụng: lọc tách nước ra khỏi máy nén khí. Bởi vì, trong không khí luôn tồn tại hơi nước, nên khi nén khi đưa vào thường mạng theo nhiều nước và những tạp chất không mong muốn. Vì thế, bộ lọc tách nước sẽ loại bỏ nước và những tạp chất đó để đem lại cho người sử dụng những khí nén sạch khi sử dụng.

Van duy trì áp suất của máy nén khí

+ Vị trí: nằm phía trên đỉnh của bình dầu và được lắp đặt gần cửa ra của lọc dầu với áp lực ban đầu được cài đặt là 4.5kg/cm2 hoặc nhỏ hơn tốc độ của khí nén khi qua tách dầu của máy nén khí.

+ Công dụng: nó có 2 công dụng chính

 Duy trì áp suất tối thiểu trong bình dầu, ngăn không cho khí ra khỏi máy nén ở tốc độ cao và áp suất thấp khi máy nén khí chuyển từ chế độ không tải sang có tải.

 Hoạt động như một chiếc van một chiều, giữ cho khí từ hệ thống khí nén quay ngược lại máy nén khi máy dừng hoặc chạy ở chế độ không tải.

Van khống chế của máy nén khí

+ Vị trí: được lắp đặt phía trên của bộ giải nhiệt dầu.

+ Công dụng: công dụng chính của van khống chế là duy trì nhiệt độ của máy nén khí. Nó cho phép dầu đi qua bộ làm mát rồi đi vào đầu nén mà không cần đi qua bộ giải nhiệt.

Van xả nước tự động của máy nén khí

+ Vị trí: thường được lắp đặt phía bên phải sau bộ làm mát và bên trong hoặc bên phải sau máy sấy khí tác nhân lạnh.

+ Công dụng: van xả nước tự động có công dụng loại bỏ phần nước đọng chứa trong khí nén trong quá trình tách nước.

Bộ lọc khí của máy nén

+ Vị trí: được lắp đặt ở 2 vị trí. Vị trí thứ nhất, là trên đường ống máy nén khí và vị trí còn lại là ở cửa hút máy nén khí.

+ Công dụng: bộ lọc khí phải hoạt động thường xuyên và có công dụng là tách các lớp bụi bẩn hoặc vật chất khỏi khí nén nhằm đảm bảo nguồn không khí cung cấp cho máy sạch sẽ, mang lại năng suất cao và tiết kiệm chị phí khi lao động.

Trên đây là chức năng công dụng của một số loại linh kiện của máy nén khí. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm thông tin.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 072 069
0915 072 069