Cách Phân Biệt Máy Nén Khí Có Dầu Và Máy Không Dầu

Máy nén khí hiện nay được sử dụng trên thị trường được chi làm 2 loại chính: Máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, từ vào mục đích sử dụng mà người dùng chọn mua loại máy nén khí có dầu hay không dầu cho phù hợp. Vậy máy nén khí có dầu là gì? máy nén khí không dầu là gì? tại sao lại chia thành 2 loại nhu vậy?

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 dòng máy nén khí này và cách thức phân biệt máy nén khí có dầu và không dầu qua đó khi chọn mua máy nén khí cũng biết nên mua loại nào.

>> Nên chọn mua máy nén khí có dầu hay không dầu

Máy nén khí có dầu là gì

Như cái tên của nó thì máy nén khí có dầu hoạt động sử dụng dầu để bôi trơn động cơ, làm mát giúp động cơ hoạt động duy trì mức nhiệt ổn định. Trong khí thổi ra sẽ có chứa một lượng nhỏ hơi dầu. Đối với các loại máy nén khí có dầu này thường được sử dụng trong gara ô tô, ngành công nghiệp, xây dựng, cơ khí,…

Máy nén khí có dầu có công suất nhỏ từ 0.75kW – 22kW, thường có bánh xe giúp di chuyển dễ dàng.

Máy nén khí có dầu
Nguyên lý hoạt động máy nén khí có dầu

Máy nén khí không dầu là gì

Máy nén khí không dầu có công suất cao hơn so với máy có dầu.

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng máy nén khí không dầu là không sử dụng dầu để bôi trơn động cơ, nhung thực tế không phải như vậy, nó vẫn sử dụng dầu nhưng bên trong thường được thiết kế hộp trục khuỷu không có dầu nên lượng khí đi – vào buồng khí nén không mang theo dầu. Lượng khí được sinh ra hoàn toàn là khí sạch 100%.

Máy nén khí không dầu

Vì nguyên lý hoạt động như vậy nên khi hoạt động khí trong máy nén khí không dầu sinh ra là khí sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi, tinh khiết. Có công suất cao hơn nên máy nén khí không dầu thường được sử dụng trong các công việc sản xuất công nghiệp đòi hỏi yêu cầu cao về khí nén như hệ thống áp lực lực cao, hệ thống sấy khô, thổi khí công nghiệp….

>> Về giá thành thì máy nén khí không dầu có giá cao hơn bởi khi thiết kế sẩn xuất phức tạp, yêu cầu cao hơn, tuy giá cao hơn nhưng tuổi thọ sử dụng lại thấp hơn máy nén khí có dầu bới máy không dùng dầu để bôi trơn trục nén, ma sát tăng, dẫn đến dễ hỏng hóc hơn. Máy nén khí không dầu cũng thường hay xảy ra các sự cố hơn.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 072 069
0915 072 069