Các Thiết Bị Quan Trọng Trong Hệ Thống Khí Nén

Máy nén khí dần “phủ sóng” rộng khắp trên nhiều lĩnh vực khác nhau, và đã trở thành thiết bị quen thuộc đối với nhiều gia đình, doanh nghiệp to và nhỏ. Có một hệ thống máy nén khí vận hành ổn định, cho hiệu suất và độ bền lâu dài thì đòi hỏi các thiết bị trong hệ thống phải có chất lượng tốt và vận hành đúng chức năng của chúng.

Hệ thống khí nén hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều thiết bị khác nhau và mỗi thiết bị giữ một nhiệm vụ riêng hỗ trợ nhau trong quá trình vận hành của hệ thống. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiệm vụ và chức năng của từng bộ phận là gì nhé. Những thành phần quan trọng của một hệ thống khí nén sẽ bao gồm các thiết bị như: máy nén khí, bình tích áp, máy sấy và một hệ thống lọc khí nén.

Hệ thống máy nén khí công nghiệp

1. Máy nén khí

Máy nén được coi như là thiết bị vô cùng quan trọng trong một hệ thống khí nén, vì chính nó trực tiếp sản sinh ra khí nén để cung cấp đến các loại bộ phận khác. Nếu có vấn đề gì đối với đầu nén thì các thiết bị khác trong hệ thống đương nhiên cũng bị ảnh hưởng theo. Nhiệm vụ chính của thiết bị này là nén khí ở nhiệt độ và áp suất cao, cung cấp cho các loại máy móc khác hoạt động. Chất lượng của khí nén phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng không khí bên ngoài, môi trường đặt máy nén, và máy nén có bị hỏng hóc không…Thiết bị được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khai thác khoáng sản, chế biến thực phẩm, dược phẩm, giao thông vận tải,…

Máy nén khí

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng và tính chất của từng công việc mà bạn nên lựa chọn các loại máy nén cho hệ thống. Các loại máy thường sử dụng trong hệ thống máy nén khí bao gồm: máy nén khí piston, máy nén khí trục vít, máy nén khí ly tâm, máy nén khí Turbo, máy nén khí cao áp..

Khi lựa chọn mua máy nén khí công nghiệp cho hệ thống, ta cần phải cân nhắc trên các yếu tố như:
– Công suất của máy nén khí: để tính toán được công suất tối thiểu mà máy cần đạt được thì phải tính tổng lưu lượng mà các thiết bị khí trong hệ thống sẽ sử dụng, sau đó nhân với 0,5 hệ số dự phòng tổn thất, cuối cùng cộng với áp lực cao nhất mà thiết bị đạt được.
-Tính toán đến độ rung và ồn của thiết bị
-Thương hiệu máy bơm khí nén và địa chỉ phân phối máy nén khí.

Như vậy ta mới có thể lựa chọn được sản phẩm máy nén khí phù hợp với mục đích sử dụng và yêu cầu của hệ thống khí nén.

2. Bình tích áp

Bình tích áp thường được gọi là bình chứa khí nén, với chức năng chính là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí sản xuất, đồng thời cung cấp lại cho hệ thống khi có nhu cầu sử dụng đột xuất (tức là bù áp suất cho hệ thống máy nén khí).

Bình này giúp duy trì áp suất làm việc được ổn định, không bị giảm xuống đột ngột gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị cũng như các loại máy móc hoạt động bằng khí nén. Bên cạnh đó, bình tích áp còn có chức năng như một thiết bị ngưng tụ nước, bụi bẩn trong không khí và làm giảm nhiệt độ cho các thiết bị khác như máy sấy khí, lọc khí,…

Dung tích của bình được lựa chọn sẽ phải tùy thuộc vào công suất của máy nén khí. Ví dụ cụ thể: Đối với dòng máy có công suất từ 7,5 – 15 KW thì ta nên chọn bình có dung tích từ 200- 400l, hay đối với dòng máy có công suất 22KW thì nên lựa chọn bình có dung tích cao hơn như khoảng từ 400- 700l.

Bình tích áp

3. Máy sấy khí

Máy sấy khí có một vai trò quan trọng trong hệ thống nén khí, với nhiệm vụ đảm bảo độ khô cho khí nén, và ngăn chặn việc hơi nước lẫn trong khí nén đến các thiết bị mà gây han gỉ.

Máy sấy khí

Có 2 loại máy sấy khí thông dụng trên thị trường hiện nay đó là: dòng máy sấy khí hấp thụ và dòng máy sấy khí tác nhân lạnh.
Trong đó, máy sấy tác nhân lạnh là dòng máy được sử dụng phổ biến hơn do sản phẩm này giá thành khá rẻ và cách lắp đặt cũng khá đơn giản. Dòng máy này chỉ thích hợp với các đơn vị không yêu cầu cao về độ khô của khí nén.

Tổng quan về máy sấy tác nhân lạnh

Máy sấy khí hấp thụ là dòng máy đem lại hiệu quả cao hơn so với loại máy sấy tác nhân lạnh, bởi dòng máy này đảm bảo được độ khô của khí song ít được ứng dụng hơn do giá thành khá cao và quá trình lắp đặt lại phức tạp hơn.

Máy sấy khí hấp thụ

4. Hệ thống lọc khí

Đây là một hệ thống đảm chất lượng và độ sạch của khí nén do máy nén khí piston cung cấp. Nếu lọc khí bị bẩn hoặc xảy ra bất kỳ vấn đề nào, có thể ảnh hưởng đến chất lượng khí nén. Hệ thống lọc này được lắp đặt tùy thuộc vào những yêu cầu chất lượng khí của công việc mà cần điều chỉnh đến ít hay nhiều bộ lọc.

Hệ thống lọc được lắp đặt như sau:
-1 lọc sơ cấp trên đường ống có kích thước lọc vào khoảng là 5mm
-2 lọc bao gồm:1 lọc thô và 1 lọc tinh
-3 lọc bao gồm: 1 lọc sơ cấp, 1 lọc thô và 1 lọc tinh
-4 lọc bao gồm: 1 lọc sơ cấp, 1 lọc thô, 1 lọc tinh và 1 lọc khử mùi bằng than hoạt tính.

Bộ lọc khí

Một hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh sẽ bao gồm những thiết bị trên và một số thành phần phụ trợ khác như các bộ tự động xả nước, đồng hồ đo áp suất, bộ làm mát khí nén,…chúng tôi hy vọng đây bài viết này giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về các bộ phận máy nén khí.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 072 069
0915 072 069