Điều chỉnh lưu lượng bằng biến tần

ĐIỀU CHỈNH LƯU LƯỢNG BẰNG MÁY BIẾN TẦN

  • Hệ thống quạt và máy nén khí ly tâm có các đường đặc tính áp suất – lưu lượng có dạng tương tự như hệ thống bơm. Các hệ thống này cũng tuân thủ những nguyên tắc điều khiển lưu lượng và cơ chế tiết kiệm điện năng như đã xét ở phần trên. Hình 2 là ví dụ về việc áp dụng biến tần (VFD – Variable Frequency Drive) cho bơm và quạt trong hệ thống điều hòa thông gió (HVAC) cho cao ốc nhằm giải quyết bài toán tiết kiệm điện năng.
  • Tại mỗi điểm làm việc, công suất tiếp nhận bởi lưu chất có thể tính bằng tích của áp suất và lưu lượng và biểu diễn bởi diện tích hình chữ nhật gạch chéo trên hình 2. So sánh diện tích này ở hai phương thức điều khiển với cùng một lưu lượng làm việc dễ dàng nhận thấy công suất bơm cần phải phát động trong trường hợp sử dụng biến tần là ít hơn đáng kể khi lưu lượng nhỏ hơn giá trị định mức của hệ thống. Áp suất khi đó được giảm theo lưu lượng nhờ vậy tránh tiêu phí năng lượng do tổn thất áp suất như trong trường hợp điều khiển bằng van.


Áp dụng máy biến tần vào bơm chân không

  • Điều chỉnh bằng cách thức khép van trên ống đẩy của bơm.
  • Điều khiển đổi mới tốc độ quay bằng khớp nối thuỷ lực.
  • Điều khiển theo cách thức chủ động/ thụ động: Mỗi một máy bơm được kết nối với một bộ biến tần trong đó có một biến tần chủ động và các biến tần khác là thụ động. Khi tín hiệu hồi tiếp về biến tần chủ động thì bộ vi xử lý của biến tần này sẽ so sánh với tín hiệu được thiết đặt để từ đó tác động đến các biến tần thụ động điều chỉnh tốc độ quay của các máy bơm cho thích hợp nhưng không gây ra hiện tượng va đập thuỷ lực phản hồi từ hệ thống.
  • Điều chỉnh bằng cách thức đóng mở các máy bơm hoạt động đồng thời.
  • Điều khiển theo mực nước: Bộ vi xử lý sẽ so sánh tín hiệu hồi tiếp với mực chất lỏng được thiết đặt , biến tần sẽ điều khiển đóng mở các máy bơm sao tại phù hợp để mực chất lỏng tại bể luôn bằng giá trị cài đặt .

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915 072 069
0915 072 069